Khóa học Nuôi dạy con

Đồng hành cùng con vào lớp 1
602,330 đ899,000 đ

Ms Đỗ Quyên

Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia
603,000 đ900,000 đ

Nguyễn Phùng Phong

Dạy con theo phương pháp người Nhật
402,000 đ600,000 đ

Đào Ngọc Cường

Phương pháp ăn dặm kiểu nhật và những điều cần biết

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật là hướng đến tập cho bé ăn thô tốt và tìm được niềm vui cũng như rèn tính tự lập trong ăn uống. Phương pháp ăn dặm này giúp các bé hào hứng hơn với bữa ăn và các mẹ cũng thảnh thơi hơn so với phương pháp ăn dặm truyền thống tương đối “nhàm chán”.

Tuy nhiên, ăn dặm kiểu Nhật như thế nào mới là đúng cách giúp mẹ đạt được thành công? Các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những điều cần biết về phương pháp ăn dặm này cho bé nhé.

Mục lục

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm yêu cầu tôn trọng hương vị vốn có của từng loại thực phẩm. Theo đó, mỗi loại thức ăn của trẻ sẽ được phân loại riêng, không trộn lẫn với nhau. Mục đích của việc này nhằm giúp trẻ cảm nhận được hương vị nguyên bản của từng loại thực phẩm. Từ đó, giúp phát triển vị giác, kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng..

Mục tiêu của người Nhật thông qua phương pháp ăn dặm này là trẻ sẽ phát triển bình thường và không bị béo phì. 

Đồng thời, thông qua việc ăn dặm, người Nhật giáo dục trẻ về cách tự lập trong ăn uống ngay từ khi còn rất nhỏ. Bé sẽ tự mình chủ động trong ăn uống; biết nhai và không ngậm; biết đưa ra yêu cầu hoặc từ chối và có thể xác nhận về điều mình muốn. 

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Người Nhật rất chú trọng xây dựng một chế độ ăn ít đạm, hàm lượng đạm tối đa dành cho trẻ trong giai đoạn 12-18 thàng chỉ nên để ở mức 20g/ngày. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật thường ưu tiên các món ăn được chế biến từ rau củ, chú ý đến sự hài hòa giữa các thành phần đạm, vitamin và tinh bột.

Người Nhật thường không khuyến khích việc cho trẻ dùng nhiều đường và sữa. Thay vào đó, họ lại dùng nhiều rong biển và cá ngừ khô bào mỏng bởi trong hai loại thức ăn này chứa lượng canxi nhiều hơn trong sữa.

Muối là loại gia vị không tốt cho thận của trẻ nhỏ. Vì vậy, người Nhật không nêm nếm muối và nhiều gia vị khác vào đồ ăn dặm của trẻ mà chỉ dùng nước dashi (loại nước chế biến từ rong biển và cá ngừ khô bào) và nước rau củ luộc để chế biến.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cũng khuyến khích trẻ ăn thức ăn thô nhiều hơn thay vì xay nhuyễn. Bởi người Nhật cho rằng, việc ăn thức ăn thô sẽ kích thích trẻ nhai rồi mới nuốt, qua đó sẽ cảm nhận được vị ngon của thức ăn. Khoa học cũng chỉ ra rằng, quá trình trẻ nhai thức ăn cũng giúp tiết ra dịch vị khiến các bé thấy ngon miệng hơn.

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật đề cao tính thẩm mỹ trong khâu trình bày các món ăn. Hầu hết các bữa ăn của trẻ thường có nhiều thực phẩm với đa dạng màu sắc và được tạo hình đẹp mắt. Theo cách lý giải của người Nhật, trẻ con hay tò mò về mọi thứ xung quanh chúng, và thường có xu hướng đưa những thứ chúng thấy hứng thú vào miệng để cắn. Việc bày biện đồ ăn dặm của trẻ thật đẹp mắt với những hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc sinh động chính là để tăng tính hấp dẫn khiến trẻ tò mò và muốn thưởng thức bữa ăn ngay.

Có một điều đặc biệt, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khác với cách nuôi con truyền thống của nhiều mẹ Việt ở chỗ tuyệt đối không ép con ăn. Khái niệm không ép ăn ở đây có nghĩa là: khi trẻ khóc hay có những phản ứng dữ dội, các mẹ không nên bắt trẻ ăn bằng được. Bởi lẽ, các mẹ Nhật cho rằng, việc ép con ăn sẽ khiến con cảm thấy sợ hãi hoặc bị ám ảnh với những bữa ăn. Thậm chí, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sặc thức ăn vào đường thở, gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

Độ tuổi có thể bắt đầu cho bé ăn dặm

Thông thường, quá trình ăn dặm kiểu Nhật có thể áp dụng cho các bé từ 5 đến 18 tháng tuổi. Trong đó, được chia làm bốn giai đoạn chính và mỗi một giai đoạn sẽ có thực đơn ăn dặm và các loại thực phẩm khác nhau sao cho phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ.

  • Giai đoạn 1 (Gokkun): dành cho bé từ 5 – 6 tháng tuổi.
  • Giai đoạn 2 (MoguMogu): dành cho bé từ 7 – 8 tháng tuổi.
  • Giai đoạn 3 (KamiKami): dành cho bé từ 9 – 11 tháng tuổi.
  • Giai đoạn 4 (PakuPaku): dành cho bé từ 12 – 18 tháng tuổi.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi

Nguyên liệu chế biến và gia vị dùng cho bé ăn dặm

Chú trọng các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc những nguyên liệu được nuôi trồng an toàn như rau củ, hoa quả, cá, thịt…

Chế biến đồ ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không cho gia vị (đường, muối, mì chính ...). Để nguyên vị của đồ ăn, cho trẻ ăn nhạt sẽ tốt cho tim mạch và thận của trẻ 
Ăn mặn sớm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, tim mạch. Ăn ngọt sớm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Không dùng xương, thịt để nấu nước súp chế biến thức ăn mà thay bằng cá khô bào và rong biển để nấu bởi những thành phần này có hàm lượng canxi cao hơn. Hơn nữa, trẻ dưới 2 tuổi nếu thường xuyên ăn thức ăn được chế biến từ nước hầm xương sẽ không hấp thụ được canxi từ loại thực phẩm này dẫn đến tình trạng còi xương.

Cách cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật

Thời gian đầu, chỉ nên cho trẻ ăn riêng từng loại thực phẩm để trẻ nhận biết và phân biệt được mùi vị của từng loại thức ăn. Đồng thời, việc này cũng giúp mẹ tìm hiểu được con thích ăn món nào và từ chối loại thực phẩm nào. Sau này, khi trẻ đã quen với các loại thực phẩm, mẹ có thể trộn một vài món với nhau theo sở thích của con để tăng sự hấp dẫn cho bữa ăn.

Cho trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ thức ăn lỏng đến thức ăn thô để bé tập làm quen dần với thức ăn.

Ở những giai đoạn đầu, chỉ cho trẻ ăn dặm với lượng rất ít, sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu. Đến tháng thứ  9 trở đi, mẹ mới cho con ăn nhiều lên và đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng…

Cho trẻ tự ăn bốc bằng tay và làm quen với thìa, nĩa, đũa để trẻ tập thói quen tự cầm nắm, gắp và xúc thức ăn ngay từ khi còn nhỏ.

Cần kiên nhẫn tập cho trẻ ăn đúng giờ và điều chỉnh thực đơn cũng như lượng thức ăn sao cho phù hợp với con mình.

Vì sao ăn dặm kiểu Nhật được nhiều mẹ bỉm Việt Nam lựa chọn?

  • Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các bé được làm quen với thức ăn thô sớm nên sẽ có khả năng ăn thô tốt hơn so với các bé được cho ăn dặm theo phương pháp truyền thống bằng các loại thức ăn được xay nhuyễn, mịn.
  • Ăn dặm kiểu Nhật cho bé được ăn riêng các loại thức ăn thay vì trộn lẫn hoặc xay chung nhiều thực phẩm vào một món giống như kiểu truyền thống. Điều này giúp bé làm quen và phân biệt mùi vị tốt hơn với từng loại thực phẩm. Đặc biệt, giúp mẹ có thể phát hiện ra được khẩu vị của bé để điều chỉnh thực đơn sao cho phù hợp.
  • Ăn dặm kiểu Nhật ưu tiên ăn nhạt, hạn chế nêm gia vị, đặc biệt là muối vào món ăn, điều này rất có lợi cho thận của bé.
  • Thay vì được người lớn xúc và bón từng thìa, các bé sẽ được chủ động ngồi ăn, tự cầm thìa, nĩa để tự xúc ăn. Qua đó, bé sẽ được tập thói quen tự cầm nắm, xúc thức ăn và rèn tính tự lập, chủ động trong việc ăn uống. Đồng thời, điều này cũng giúp bé hào hứng hơn, tập trung hơn và ăn nhanh hơn.
  • Ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích bé ăn theo nhu cầu và sở thích, tuyệt đối nói không với việc ép bé ăn như cách ăn dặm truyền thống ở Việt Nam. Điều này góp phần tăng hứng thú cho bé mỗi khi ăn và không còn tình trạng bé sợ hãi, trốn tránh bữa ăn. 
  • Việc bé có thể ăn thô sớm, chủ động và tự lập trong bữa ăn sẽ giúp các mẹ cảm thấy nhàn hơn và giảm đáng kể những áp lực căng thẳng trong việc cho con ăn dặm. 

Bài viết trên đây là tổng hợp những điều cần biết về ăn dặm kiểu Nhật mà các mẹ bỉm sữa cần chú ý trước khi quyết định lựa chọn phương pháp ăn dặm này cho con. Để những bữa ăn của con luôn hấp dẫn, mới lạ và nhiều hứng thú, các mẹ hãy tham khảo thêm thực đơn ăn dặm kiểu nhật theo từng tháng tuổi để việc ăn dặm luôn là niềm vui của bé yêu và không còn là cuộc chiến với mẹ nhé!
 


Tags: ăn dặm kiểu nhật